Chia sẻ cách gieo trồng rau mầm củ cải đỏ đạt năng xuất cao nhất

Bài viết này chia sẻ đến các bạn cách gieo trồng rau mầm củ cải đỏ để thêm cho gia đình mình 1 món ăn giàu chất dinh dưỡng. Như chúng ta đã biết rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5-7 lần so với rau đã trưởng thành.

Rau mầm mang lại cho ta những lợi ích nào?
Chúng giúp tăng cường sức đề kháng, phòng chống các bệnh của tuổi già như tim mạch, bổ sung chất xơ cho cơ thể, dễ chế biến các món ăn. Mầm có vị cay nồng nhẹ, giòn tan...
Rau-mầm-củ-cải-đỏ
Rau-mầm-củ-cải-đỏ

Hướng dẫn cách trồng rau mầm củ cải đỏ

Hạt giống củ cải đỏ 
 • Hạt giống nên chọn hạt to khỏe đều để cho việc nảy mầm đạt năng suất cao, với những hạt giống thường thì khả năng tạo ra chất dinh dưỡng thấp. Trọng lượng khoảng 10gr cho khay trồng khoảng 40 x 50 cm, tùy theo diện tích đất trồng mà bạn có thể trồng nhiều hơn.
 • Lưu ý: Hạt giống tốt sẽ quyết định chất lượng rau mầm sau khi thu hoạch.
 • Giá thể: Dùng đất sạch đã qua xử lý nồng độ PH hay xơ dừa... Vì đất tốt mới cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây, rễ.
 • Khay trồng: tầm 30 x 40 cm, tuy nhiên nếu bạn muốn trồng nhiều hơn có thể bạn tăng trọng lượng hạt lên và khay trồng lên.
 • Bình phun nước: Bình phun kích thước vừa phải gọn nhẹ, tia nhỏ giúp bạn dễ dàng trong việc phun tưới phun. Nếu bạn có không gian lớn trồng số lượng nhiều phải dùng bình tưới to hơn lúc đó bạn cần có bồn chứa nước và được xử lý clo có trong nước trước khi tưới. 
Tới đây việc chuẩn bị gần như đã hoàn thành, nào chúng ta bắt tay vào việc thôi.


Cách thực hiện gieo trồng rau mầm củ cải đỏ
 • Đầu tiên ta sàng hạt mầm để lựa ra những hạt lép mốc, đổ hạt giống ra khay không cần ngâm nước ở rau mầm này, những loại khác thì bạn có thể ngâm nước. 
 • Sau khi đã có hạt mầm bạn tiếp tục đổ giá thể vào khay trồng, sang phẳng đều có độ dày khoảng 2-3 cm là được để việc gieo trồng dễ dàng hơn.

Gieo-trồng-rau-mầm
Gieo-trồng-rau-mầm

 • Gieo hạt đều tay trên lớp đất đã được tưới ẩm phẳng đều dày khoảng 2cm.
 • Hạt cần được rải đều để cây trồng mập mạp, khoảng cách xa hơn kích thước hạt 1 chút tránh gieo đè lên nhau hoặc chỗ thưa chỗ dày, làm giảm năng suất và gây ra nấm mốc cho cây.
 • Sau đó lấy đồ đậy khay lại, có thể dùng giấy carton, miếng nhựa hay tấm alu lựa chọn tốt nhất dùng vật nặng đè lên, để kích thích sự nẩy mầm.
 • Để trong mát nơi khô ráo không được mang ra nơi có nhiều ánh sáng, nên đặt ở trong nhà tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào.
 • Ngày tưới nước 2 lần nên xịt nước vừa đủ ẩm để mầm phát triển nhanh hơn.

Củ cải đỏ nảy mầm
Củ cải đỏ nảy mầm
Ngày thứ 3 bạn lấy miếng đậy ra đem ra ánh nắng buổi sáng phun tưới nước, để khoảng 2 tiếng đem vào, tiếp tục buổi chiều tối phun nước thêm lần nữa cứ làm đều như vậy.

Thu hoạch

 • Ngày thứ 5 hoặc thứ 7 tùy các bạn, lúc này ta thấy mầm củ cải đỏ đã lên cao, chất dinh dưỡng đã có nhiều trong giai đoạn này vì vậy nên thu hoạch là tốt nhất để đảm bảo chất dinh dưỡng, nếu ta để lâu hơn thì lượng đất sẽ không cung cấp đủ để nuôi cây.
 • Dùng kéo cắt bỏ phần rễ, lấy vỏ hạt ra khỏi mầm bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát. 

Rau-mầm-củ-cải-đỏ
Rau-mầm-củ-cải-đỏ

Xử lý giá thể:
- Giá thể sau khi gieo trồng lần thứ nhất, ta nên xử lý công nghệ EM (công nghệ này của nhật bản) xử lý nấm trong đất khoảng 10-15 ngày, giúp phân hủy chất hữu cơ có trong đất biến chúng thành phân bón cho lứa sau, đất sau khi đã qua xử lý chúng hoàn toàn không có mùi.
Như vậy là các bạn hoàn thành việc trồng rau mầm củ cải đỏ một cách đơn giản rồi phải không? Chỉ từ 5-7 ngày là có một khay rau thật ngon, nào hãy nghĩ đến điều gì sẽ xảy ra đây? chế biến món gì cho gia đình đây?
Tới đây là kết thúc phần chia sẻ của bài viết gieo trồng rau mầm củ cải đỏ đạt năng suất cao rồi.
Mời bạn xem thêm:

Mến chào chúc các bạn thành công.
----------------------------------------------------------------------------------------------------
Liên hệ với Cty chúng tôi để được cung cấp Rau mầm - Rau hữu cơ - Rau sạch
Phone: 0903.394.025 Mr.Duy – 0909.74.84.55 Mr.Hoàng - (08) 62569158
Nhận giao hàng tận nơi trong TP.HCM


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Bài tiếp
« Prev Post
Bài sau
Next Post »