Hướng dẫn cách gieo trồng rau mầm củ cải trắng tại nhà TPHCM


Rau mầm củ cải trắng có rất nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và ngăn ngừa được rất nhiều bệnh do khí hâu môi trường và thực phẩm chúng ta ăn. Rau mầm rất dễ trồng tỉ lệ nảy mầm cao vì vậy bạn có thể tự  gieo trồng tại nhà một cách dễ dàng.

Rau mầm củ cải trắng mang lại lợi ích gì?

Như chúng ta đã biết mầm rau có giá trị dinh dưỡng rất cao gấp 30-70 lần so với rau trưởng thành. Ngoài ra chúng còn bổ sung chất sơ cho cơ thể, ngăn ngừa lão hóa các tế bào, tăng cường chất đề kháng, tốt cho tim mạch, ngăn ngừa các bệnh ung thư.

Rau-mầm-củ-cải-trắng
Rau-mầm-củ-cải-trắng


Hướng dẫn cách gieo trồng rau mầm củ cải trắng một cách đơn giản tại nhà.

Hãy tưởng tượng xem khi mình có thể tự tay làm được những khay rau thật tươi tốt, giàu chất dinh dưỡng cho gia đình, cảm giác đó như thế nào? Sau đây mình giúp các bạn thực hiện điều đó.

Trước khi hướng dẫn cách gieo trồng các bạn chuẩn bị những nguyên vật liệu sau đây:

1/ Chuẩn bị:

- Hạt giống: Nên chọn hạt to khỏe đều để cho việc nảy mầm đạt năng xuất cao, bạn đến nơi cung cấp hạt giống uy tín để chọn vì các nhà sản xuất đã xử  lý hạt một cách tốt nhất. Với những hạt giống thường thì khả năng tạo ra chất dinh dưỡng không cao.

- Giá thể: Dùng đất sạch đã qua xử lý nồng độ PH hay đất xơ dừa... Vì đất tốt mới cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây, rễ và trong đất con đủ chất dinh dưỡng để tái tạo lại trồng lứa sau.

Khay-trồng-rau-mầm
Khay-trồng-rau-mầm

- Khay trồng: Những đồ vật trong gia đình có thể tận dụng được tùy theo ý tưởng của mình để trồng rau mầm. Tuy nhiên khay trồng thông thường là nhựa hoặc xốp có đục lỗ ở dưới để thoát nước thì tốt hơn nhiều. Nếu bạn muốn làm lớn hơn thì nên mua những bộ thau rổ chuyên trồng rau mầm phần rổ vừa khít với thau lót phía dưới, với dụng cụ chuyên biệt này bạn kết hợp phương pháp trồng thủy thổ canh. Giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho đất và cho ra cây mầm xanh tươi, mập đẹp vì đáp ứng được lượng nước cho cây.

- Bình phun nước: Bình phun kích thước vừa phải gọn nhẹ, tia nhỏ giúp bạn dễ dàng trong việc phun tưới cho rau mầm hơn. Nếu bạn có không gian lớn trồng số lượng nhiều phải dùng bình tưới to hơn lúc đó bạn cần có bồn chứa nước và được xử lý clo có trong nước trước khi tưới. 

- Tới đây việc chuẩn bị gần như đã hoàn thành, nào chúng ta bắt tay vào việc trồng rau mầm củ cải trắng tại nhà thôi.

2/ Xử lý hạt giống

Ngâm hạt khoảng 8 tiếng trong nước đã pha 2 sôi + 3 lạnh, sau đó vớt ra để ráo lắc mạnh giúp cho hạt giống nứt nhanh mau ra rễ.

3/ Gieo trồng và chăm sóc:

  • Gieo hạt mầm đều tay trên lớp đất đã được tưới ẩm phẳng đều dày khoảng 2cm.
  • Hạt cần được rải đều, để cây trồng mập mạp, khoảng cách xa hơn kích thước hạt 1 chút tránh gieo chồng lên nhau hoặc chỗ thưa chỗ dày, làm giảm năng suất và gây ra nấm mốc cho cây.
  • Rải một lớp đất mỏng lên hạt và phun ẩm lớp đất lấy mặt phẳng đè lên, để nơi thoáng mát tránh ánh nắng chiếu vào trực tiếp.
  • Phun tưới nước ngày 2 lần trong trường hợp dùng rổ có thau bên dưới thì ngưng tưới nước sau khi rễ mầm chạm đáy thau. Để nước trong thau khoảng 2mm, lúc đó rễ sẽ tự động hút nước, ngăn ngừa các loại côn trùng.

Quá trình phát triển và thu hoạch:

  • Khoảng 3 ngày không nên để trong bóng tối nữa, lúc này cây phát triển khoảng 7-8cm đưa ra ánh nắng buổi sáng để cây quang hợp, tránh ánh nắng buổi trưa công việc này khá quan trọng quyết định cây có độ xanh và nhiều chất dinh dưỡng hay không. Khi rau đủ ánh nắng lá mới to xanh, nước đầy đủ cây mới mập khỏe.
  • Cây có độ tuổi 6 ngày mầm cao từ 12cm-13cm lúc đó bạn có thể thu hoạch vì đây là thời gian tốt nhất vì mầm đạt độ giòn tan, xanh mướt và cho nhiều chất dinh dưỡng nhất.
  • Dùng kéo cắt bỏ phần rễ, lấy vỏ hạt ra khỏi mầm bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát. 

Xử lý đất:
  • Đất sau khi gieo trồng lần thứ nhất, ta nên xử lý công nghệ EM (nhật bản) xử lý nấm trong đất khoảng 15 ngày, giúp phân hủy hết chất hữu cơ có trong đất biến chúng thành phân bón cho lứa sau, đất sau khi đã qua xử lý chúng hoàn toàn không có mùi và tái xử dụng đạt năng xuất khoảng 80-90%
Rau-mầm-củ-cải-trắng
Rau-mầm-củ-cải-trắng

Như vậy là các bạn đã hoàn thành việc trồng rau mầm củ cải trắng một cách đơn giản rồi phải không?

Chỉ sau 5 ngày nhẹ nhàng là có một khay rau mầm thật ngon, nào hãy nghĩ đến điều gì sẽ sảy ra? chế biến món gì cho gia đình đây?

Hiện nay tại TPHCM nơi mà diện tích đất hạn hẹp, bạn có thể trồng rau trên sân thượng, ban công, vách tường hoặc bất cứ nơi nào bạn muốn.

Mời bạn xem thêm:


Chúc các bạn thành công.

----------------------------------------------------------------------------------------------------
Liên hệ với Cty chúng tôi để được cung cấp Rau mầm - Rau hữu cơ - Rau sạch
Phone: 0903.394.025 Mr.Duy – 0909.74.84.55 Mr.Hoàng - (08) 62569158
Nhận giao hàng tận nơi trong TP.HCM


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Bài tiếp
« Prev Post
Bài sau
Next Post »