Kỹ thuật trồng rau sạch trái vụ - Vườn ươm hạt giống - Năng suất cao P1

Rau sạch là nguồn thực phẩm rất cần thiết trong cuộc sống, mỗi loại rau đều có môi trường riêng để phát triển, vì thế chúng ta cần trau dồi kỹ thuật để việc trồng rau trái vụ được sinh trưởng mạnh, không bị sâu bệnh phá hại, năng suất cao đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công trong sản xuất rau trái vụ là:

 • Giá cả thị trường
 • Kỹ thuật trồng rau và biện pháp
 • Sau đây là các kỹ thuật trồng rau đạt hiệu quả nhất nhằm tăng năng suất cho trồng rau trái vụ. giúp cho nhà vườn có cái nhìn mới và áp dụng thích hợp vào sản xuất cho từng vùng miền.
 • Điều quan trọng nhất là chọn giống phù hợp, yếu tố này khá quan trọng vì chọn giống tốt sẽ tăng năng suất cao vì hạt giống sẽ phát triển tốt ở môi trường, khí hậu theo từng vùng sinh sống. Trước giờ người ta chỉ nói đến các vùng cao như Đơn Dương, Lâm Đồng, Đà Lạt mới có thể cung ứng suốt năm cho các loại rau như cà chua, cải bông, cải bắp, cải thảo… thì bây giờ các vùng thấp trũng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, thậm chí TPHCM cũng có thể cho ra các sản phẩm trên, một phần do sự trợ giúp từ các hạt giống cây trồng mới thích ứng với từng vùng miền. Nhưng nhà vườn lưu ý một số giống ở vùng cao trồng được, vùng thấp không trồng được ví dụ như: giống Cải Bông trồng ở TPHCM thì không được vì giống này chỉ phát triển lá mà không có bông, còn ở Đà Lạt thì cho bông trắng, to.
 • Ngay cả trong cùng giống, nhưng trồng vào mùa khô thì cho năng suất cao, trồng vào mùa mưa thì cây lại không phát triển, bệnh tật dẫn đến mất năng suất. Vì vậy tùy vào địa điểm vùng miền ta nên chọn giống trồng sao cho phù hợp và kết hợp với thời vụ sản xuất nhằm tăng năng suất cao. Sau đây là các giống cây trồng được ở các vùng có khí hậu nóng như TPHCM, đồng bằng sông Cửu Long, miền Đông Nam Bộ: Cải ngọt, bắp cải, cà chua... vì các giống cây này chịu nhiệt tốt.
 • Một mặt là yếu tố giống dẫn đến thành công của vụ mùa tuy nhiên cần kết hợp với biện pháp khác như canh tác đưa giống tăng hiệu quả nhất, các yếu tố chung sau đây giúp tăng năng năng suất rau trái vụ.

Kỹ thuật trồng rau trái vụ
Kỹ thuật trồng rau trái vụ

Vườn ươm – Hạt giống
 • Vườn ươm phải rộng rãi thoáng mát, không để tình trạng bị che lấp để cây con cứng cáp, ít sâu bệnh. Nên chọn đất tơi xốp, sạch, liếp ươm phải cao ráo để thoát nước dễ dàng, cân bằng về mặt phẳng để ánh sáng, nước tưới được phân bổ đều.
 • Hạt giống phải được xử lý trước khi gieo bằng cách:
 • Ngâm trong nước lạnh hoặc ngâm nước pha sẵn 2 sôi + 3 lạnh để kích thích sự nảy mầm.
 • Gieo hạt ở mật độ vừa phải, không được chỗ dày chỗ thưa, nhằm tiết kiệm được hạt giống và cây mọc không đều dẫn đến cây bị nhỏ và yếu. Nếu có thể nên gieo hạt bằng bịch nilon có đục lỗ hoặc lá dừa, lá chuối. Hoặc có thể gieo thật dày trên liếp ươm sau đó nhổ cấy vào bầu khi thấy cây phát triển lá.
 • Có thể dùng lưới hoặc các vật dụng các để làm giàn che, cho liếp ươm khi thời tiết chuyển sang mùa mưa giúp cây con phát triển và khi trời nắng phải giở ra để cây con hấp thụ ánh sáng. Làm như vậy đề phòng được sâu bệnh cho cây con.

Vườn ươm hạt giống
Vườn ươm hạt giống
Bài viết xin dừng lại ở đây mời các bạn theo dõi phần 2.

Cám ơn các bạn đã đọc bài viết.

----------------------------------------------------------------------------------------------------
Liên hệ với Cty chúng tôi để được cung cấp Rau mầm - Rau hữu cơ - Rau sạch
Phone: 0903.394.025 Mr.Duy – 0909.74.84.55 Mr.Hoàng - (08) 62569158
Nhận giao hàng tận nơi trong TP.HCM

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Bài tiếp
« Prev Post
Bài sau
Next Post »