Trồng cây cà chua sạch - Rau sạch tại nhà

Nhu cầu trồng cây cà chua sạch - Rau sạch tại nhà hiện nay đang khá phổ biến, vì loại cây này dễ trồng và dễ chế biến các món ăn thích hợp để gia đình lựa chọn trồng tại nhà.

Hạt giống cà chua: Trên thị trường có nhiều loại giống trồng bài viết gợi ý một số loại cà chua như: Cà chua bi, cà chua nâu, cà chua hình trái tim… tùy bạn lựa chọn, để có cây con đúng vụ bạn nên gieo hạt giống trước 30 ngày.

Cây trồng cà chua
Cây trồng cà chua

Ánh nắng:
Cà chua là cây rất cần ánh nắng, vì vậy hãy chọn vị trí có ánh nắng đi qua trong ngày từ 5-6 tiếng mỗi ngày. Nếu đủ nắng cung cấp cho cây trồng thì sẽ cho trái hương vị thơm ngon.

Cách trồng:
Khi gieo hạt bạn nên gieo vào chai, lọ hoặc chậu ươm, khi hạt nhú mầm, nảy sinh mầm lá.
Khi ươm mầm nên đặt vị trí chậu có đủ ánh sáng, còn muốn ươm trong nhà bạn phải thắp sáng đèn huỳnh quang như vậy mầm mới đủ điều kiện nảy mầm. Trong giai đoạn ươm hạt bạn phải bao phủ kỹ tránh chuột và các loại côn trùng phá hoại.
Trong khoảng thời gian 1 đến 2 tuần cà chua sẽ nảy mầm tùy vào nhiệt độ và nước cung cấp.

Giá đỡ cây cà chua
Giá đỡ cây cà chua

Cách chăm sóc cây cà chua:

Tưới nước: Trong tuần đầu tiên đến 10 ngày, tưới mỗi ngày khoảng 700ml nước đã pha ấm khoảng 30 độ C cho từng cây. Thời gian tưới trước 7 giờ sáng và 4h30 đến 5 giờ chiều là thích hợp nhất, Trước khi trời tối phải đảm bảo cây khô ráo, không để ướt.

Bạn lưu ý: Khi tưới nước cho cây, không để ướt lá, nếu để lá ướt vào buổi chiều tối và đêm thì đây là thời gian thích hợp để các mầm bệnh xuất hiện, điển hình như bệnh bạc lá.

Như đã nói lượng nước tưới ở trên là thời kỳ cây con, đến khi trưởng thành tưới nhiều hơn ban đầu. Khi cây ở giai đoạn ra hoa, kết quả ta cần phải tưới nhiều nước nhất. Đặc biệt giai đoạn này cây thiếu nước sẽ bị héo, khô và dễ rụng trái non.

Phần đất phải đảm bảo thông thoáng không bị ứ nước tránh tình trạng dư thừa nước, vì như vậy bộ rễ cây sẽ bị hư tổn và mầm bệnh sẽ xuất hiện từ đây. Ở giai đoạn kết trái, nếu thời tiết mưa nhiều sẽ gây ra tình trạng trái cà chua sẽ lâu chín hơn và dễ bị nứt. 
Cách khắc phục tình trạng trên bạn nên lấy nước vo gạo dùng để tưới cây hằng ngày là tốt nhất.

Khoảng tầm hai tháng tuổi của cây, lúc đó nên làm giàn hoặc giá đỡ cho thân cây. Bạn dùng bất cứ vật dụng gì cũng được, tre nứa, ống nhựa, cọc gỗ… để làm thân đỡ cho cây cà chua, tránh để cây bị gãy, đỗ khi ra nhiều trái. Tùy từng giống cây mà bạn làm giàn hay cắm cọc cho hợp lý. 

Nếu trồng cây trong chậu, vào mùa nắng nóng ở khu vực phía Nam bạn nên lót rơm hoặc cỏ khô lên bề mặt chậu mục đích để giữ ẩm cho đất. Ở giai đoạn cây có nhiều hoa nên rung nhẹ cây để giúp đỡ quá trình thụ phấn, làm như vậy sẽ giúp tỉ lệ đậu trái nhiều nhiều hơn. Thông thường thời gian khoảng 2 tháng là cây sẽ có trái, khi cây có trái non có màu xanh, lớn hơn chút nữa sẽ chuyển màu vàng nhạt, khi chín có màu đỏ đậm. Lưu ý không dùng trái còn xanh vì lúc này trong trái có độc tố gây ảnh hưởng sức khỏe con người. 

Cách bón phân cho cà chua:
Ở cây trồng như cà chua, cây cần nhiều chất dinh dưỡng để nuôi thân, nuôi lá, nuôi trái cho nên phải bón phân hợp lý. Khi cây ra hoa chuẩn bị có trái bạn bón phân bổ sung dynamic, khoảng 2 tuần sau dặm thêm 1 ít nữa để thêm chất dinh dưỡng nuôi trái.

Thời kỳ thu hoạch:
Vì là chúng ta trồng tại nhà nên để cây có trái chín đỏ rồi thu hoạch, lúc này lượng vitamin C và lượng đường nhiều nhất. Cà chua mua ngoài chợ sẽ ít hơn chất trên vì nhà vườn phải hái trước để vận chuyển đến người tiêu dùng là trái chín đỏ.
Cà chua bi sạch
Cà chua bi sạch
Bài viết trồng cây cà chua sạch - Rau sạch tại nhà kết thúc ở đây, hẹn gặp lại bạn đọc ở những bài viết sau.

Mời bạn xem thêm:

-------------------------------------------------------------------------------------
Phone: (08) 62569158 - 0903.394.025 Mr. Duy – 0909.74.84.55 Mr. Hoàng
Cty chúng tôi cung cấp sỉ lẻ Rau mầm - Rau hữu cơ - Rau sạch liên hệ với chúng tôi ngay để được cung cấp sản phẩm tốt nhất.
Nhận giao hàng tận nơi trong phạm vi TPHCM.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Bài tiếp
« Prev Post
Bài sau
Next Post »