Trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh

Theo các nhà nghiên cứu: Ứng dụng trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh để sản xuất rau an toàn là 1 hệ thống trồng cây trong dung dịch không tuần hoàn thuộc trung tâm phát triển rau đậu châu Á do tiến sĩ Hideo Imai và David Midmore nghiên cứu hoàn thiện.

Trồng rau sạch thủy canh
Trồng rau sạch thủy canh
 • Từ lâu người ta đã thường nói “ăn không rau như đau không thuốc” ý tác giả muốn nói cuộc sống con người rất cần đến rau quả. Tuy nhiên gần đây tình trạng ngộ độc thực phẩm tăng cao, phần lớn được xác định là do rau quả có lượng thuốc trừ sâu vượt mức cho phép. Vì vậy mô hình trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thủy canh đã ra đời, phù hợp đối với người dân khu vực đô thị. Có thể tận dụng không gian ở như hiên nhà, sân thượng, hành lang, ban công… giúp cho gia đình có bữa ăn rau rạch hằng ngày.
 • Cách trồng rau trên không tạo ra nồng độ PH, vì độ acid được giữ ổn định, giúp tiết kiệm thời gian vì không tạo nước chảy liên tục, cũng không cần bơm khí.
 • Chỉ cần nắm vững kỹ thuật này rau sẽ có đầy đủ chất dinh dưỡng và tránh xa các bệnh liên quan tới rau như: Nguồn nước, phân, độc tố, sâu rày, ngày nay mô hình này được áp dụng nhiều, bởi chúng hoàn toàn sạch sẽ và an toàn, rất thích hợp với các loại rau ăn lá như rau muống, dền, cải, húng…

Hướng dẫn cách trồng rau thủy canh

 • Các vật liệu gồm có: Hộp xốp hoặc nhựa có chiều dài 0.5m, cao khoảng 20cm, bịch ni-lông đen, rọ nhựa có đường kính khoảng 6cm, cao 7cm, đáy 3, giá thể và các dung dịch dinh dưỡng có trên thị trường rất nhiều.
 • Thùng thủy canh nên để nơi có ánh nắng mặt trời, xung quanh được bao phủ màng lưới để tránh các loại côn trùng gây hại, lót ni-lông đen dưới đáy hộp xốp, tác dụng của ni-lông đen là giữ dung dịch không cho dung dịch dinh dưỡng chảy ra ngoài, là môi trường để tạo cho rễ phát triển. Nên khoan các lỗ thông gió ở hộp xốp, nhựa theo khoảng cách cây trồng. Lót lưới nhựa vào đáy rọ để trấu không rớt xuống dung dịch, tiếp đến bỏ trấu vào rọ, xếp lần lượt chúng vào hộp xốp.
 • Về dung dịch thủy canh có rất nhiều cách pha chế, nên tìm đến nhà cung cấp giống cây trồng tin cậy để mua.
 • Một bình dung dịch thường pha chế cho 10 thùng xốp với kích thước trên.
 • Cách chia đều dung dịch: 1 bình dung dịch pha với 7 lít nước để tan đều trong nước, sau đó cho vào hộp xốp khoảng 0.6 lít dung dịch, tiếp đến đổ thêm 5 lít nước nữa và khuấy đều, pha theo công thức trên ta sẽ có được dung dịch trồng rau.


Gieo hạt
 • Cần làm ẩm giá thể trước khi gieo hạt, nhằm đảm bảo được độ ẩm. Sau thời gian gieo hạt khoảng 8-10 ngày, lúc đó cây đã có được 2 lá mầm, lúc đó ta lấy ra cấy vào rọ đã có sẵn trấu, bắt đầu cho nước vào hộp xốp ngập khoảng chừng 1/3 rọ nhựa, sau đó khoảng 4 ngày ta xếp chúng lên khay.

Trồng rau bằng phương pháp thủy canh
Trồng rau bằng phương pháp thủy canh

Quá trình chăm sóc
 • Để tránh bị thất thoát chất dung dịch, ta nên thường xuyên kiểm tra hộp trồng, luôn để ý châm nước sạch cho đến ngày thu hoạch.
 • Đối với loài rau thu hoạch 1 lần như: cải xanh, cải ngọt, dền, mùng tơi… còn rau muống hay rau thơm loại rau này thu hoạch nhiều lần ta nên bổ dung dinh dưỡng khoảng 35% lượng dinh dưỡng ban đầu. Nên theo dõi hằng ngày để phòng trừ sâu bệnh nếu có, và xử lý sâu bệnh bằng phương pháp cơ học, luôn chuyển đổi và d dời ra nơi có đủ ánh sáng, bên cạnh đó cũng nên bỏ bớt những lá vàng úa, nhánh, rễ bằng cách tỉa chúng. Sau khi thu hoạch cần vệ sinh sạch sẽ hộp để sử dụng lần sau, đối với rau muống hay húng ta nên che nắng bằng lưới đen trong khoảng thời gian từ 9h30 – 4 giờ chiều.
Mời các bạn xem thêm:Bài viết đến đây là kết thúc, mến chúc các bạn thành công.

----------------------------------------------------------------------------------------------------
Liên hệ với Cty chúng tôi để được cung cấp Rau mầm - Rau Hữu cơ - Rau sạch
Phone: 0903.394.025 Mr.Duy – 0909.74.84.55 Mr.Hoàng - (08) 62569158
Nhận giao hàng tận nơi trong TP.HCM


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Bài tiếp
« Prev Post
Bài sau
Next Post »